Blog

LỊCH SỬ REIKI: ÔNG TỔ REIKI – MIKAO USUI

Mikao Usui

Mikao Usui
(Usui Sensei), người sáng lập
Hệ thống chữa bệnh Reiki.

Mikao Usui, hay Usui Sensei, được gọi bởi các sinh viên Reiki ở Nhật Bản, sinh ngày 15 tháng 8 năm 1865 tại làng Taniai thuộc quận Yamagata, quận nằm gần Nagoya, Nhật Bản ngày nay.

Ông có hứng thú học tập và chăm chỉ học tập. Khi lớn lên, anh đi đến Châu Âu và Trung Quốc để tiếp tục học tập. Giáo trình của ông bao gồm y học, tâm lý học và tôn giáo cũng như nghệ thuật bói toán, mà người châu Á từ lâu đã coi là một kỹ năng xứng đáng.  Usui Sensei cũng trở thành thành viên của Rei Jyutu Ka, một nhóm siêu hình chuyên phát triển khả năng ngoại cảm Ông có nhiều công việc bao gồm công chức, nhân viên công ty và nhà báo, và ông đã giúp cải tạo các tù nhân. Cuối cùng, ông trở thành thư ký cho Shinpei Goto, trưởng phòng y tế và phúc lợi, người sau này trở thành thị trưởng Tokyo. . Những kết nối mà Usui Sensei tạo ra trong công việc này đã giúp anh ta trở thành một doanh nhân thành đạt.

Chiều sâu và bề rộng của những trải nghiệm của anh đã thôi thúc anh hướng sự chú ý của mình vào việc khám phá mục đích của cuộc sống. Trong cuộc tìm kiếm của mình, anh đã tìm thấy mô tả về một trạng thái ý thức đặc biệt mà một khi đạt được sẽ không chỉ cung cấp sự hiểu biết về mục đích sống của một người, mà còn hướng dẫn một người đạt được nó. Trạng thái đặc biệt này được gọi là An-shin Ritus-mei (phát âm trên sheen dit sue may). Trong trạng thái đặc biệt này, một người luôn bình yên bất kể những gì đang diễn ra ở thế giới bên ngoài. Và chính từ nơi hòa bình này, người ta hoàn thành mục đích sống của một người. Một trong những điểm đặc biệt của trạng thái này là nó tự duy trì mà không cần bất kỳ nỗ lực nào từ phía cá nhân; kinh nghiệm của hòa bình chỉ đơn giản là tuôn trào từ bên trong và là một loại giác ngộ.

Đền Tenyo cách nơi Usui Sensei sinh ra ở làng Taniai một đoạn đi bộ ngắn. Torii hoặc cổng vòm được khắc dòng chữ cho biết rằng nó đã được Usui Mikao tặng vào năm 1923.

Usui Sensei hiểu khái niệm này ở cấp độ trí tuệ và dành cả cuộc đời mình để đạt được nó; đây được coi là một bước quan trọng trên con đường tâm linh của Usui Sensei. Anh ta phát hiện ra rằng một con đường đến An-shin Ritsu-mei là thông qua thực hành thiền định Zazen. Vì vậy, anh ta đã tìm thấy một thiền sư chấp nhận anh ta là một học sinh và bắt đầu thực hành Zazen. Sau ba năm luyện tập, anh đã không thành công và tìm kiếm sự hướng dẫn thêm. Giáo viên của ông đề nghị một thực hành nghiêm khắc hơn, trong đó học sinh phải sẵn sàng chết để đạt được An-shin Ritsu-mei.

Vì vậy, với suy nghĩ này, anh đã chuẩn bị cho cái chết và vào tháng 2 năm 1922, anh đã đến Kurama yama, một ngọn núi linh thiêng ở phía bắc của Kyoto. Anh ta đi nhanh và thiền cho đến khi anh ta sang thế giới bên kia. Cần phải ghi nhớ rằng anh ta không muốn khám phá một phương pháp chữa bệnh, mà là tìm cách trải nghiệm trạng thái tâm linh đặc biệt này. Ngoài ra, chúng tôi biết có một thác nước nhỏ trên Kurama yama, nơi thậm chí ngày nay mọi người còn đi thiền. Thiền này bao gồm việc đứng dưới thác nước và cho phép nước tấn công và chảy qua đỉnh đầu, một thực hành được cho là kích hoạt luân xa vương miện. Reiki Master Nhật Bản nghĩ rằng Usui Sensei có thể đã sử dụng thiền này như một phần trong thực hành của mình. Trong mọi trường hợp, khi thời gian trôi qua, anh ngày càng yếu đi. Bây giờ là tháng ba năm 1922 và vào nửa đêm của ngày hai mươi mốt, một ánh sáng mạnh mẽ đột nhiên chiếu vào tâm trí anh ta trên đỉnh đầu và anh ta cảm thấy như bị sét đánh; Điều này khiến anh ta bất tỉnh.

Khi mặt trời mọc, anh thức dậy và nhận ra rằng trong khi trước đó anh cảm thấy rất yếu và gần chết vì nhịn ăn, giờ đây anh tràn ngập một trạng thái sức sống cực kỳ thú vị mà anh chưa từng trải qua trước đây; một loại năng lượng tâm linh tần số cao kỳ diệu đã thay thế ý thức bình thường của anh ta và thay thế nó bằng một mức độ nhận thức mới đáng kinh ngạc. Anh ta trải nghiệm bản thân như là năng lượng và ý thức của Vũ trụ và rằng trạng thái giác ngộ đặc biệt mà anh ta tìm kiếm đã được trao cho anh ta như một món quà.Ông vui mừng khôn xiết vì nhận ra điều này.

Khi điều này xảy ra, anh ta đã rất phấn khích và chạy xuống núi để nói với thiền sư của mình về vận may tuyệt vời của mình. Trên đường đi xuống, anh ta nhón chân lên một tảng đá và ngã xuống.Và cũng giống như bất cứ ai sẽ làm, anh ta đặt tay lên ngón chân, đau đớn. Khi anh làm điều này, năng lượng chữa bệnh bắt đầu tự chảy ra từ tay anh. Cơn đau ở ngón chân đã biến mất và ngón chân được chữa lành. Usui Sensei đã rất ngạc nhiên bởi điều này. Anh nhận ra rằng ngoài kinh nghiệm soi sáng anh đã trải qua, anh cũng đã nhận được món quà chữa lành. Anh cũng hiểu rằng đây là mục đích sống của anh; trở thành người chữa bệnh và huấn luyện người khác.

Vào tháng 4 năm 1922, ông chuyển đến Tokyo và bắt đầu một xã hội chữa bệnh mà ông đặt tên là Usui Reiki Ryoho Gakkai (Hội Phương pháp chữa bệnh Usui Reiki). Ông cũng đã mở một phòng khám Reiki ở Harajuku, Aoyama, Tokyo. Ở đó, ông dạy các lớp và đưa ra phương pháp điều trị.

Mikao Usui và học trò

Lúc đầu, tất cả Usui Sensei có là năng lượng chữa bệnh. Theo thời gian, ông đã phát triển hệ thống thực hành Reiki của mình. Hầu hết những phát triển này đến vào năm 1923 sau trận động đất và sóng thần Kanto vĩ đại gây thiệt hại lớn ở Tokyo và giết chết và làm bị thương hàng ngàn người. Vì có rất nhiều người cần được chữa lành, Usui Sensei quyết định anh ta cần phải làm gì đó để tăng tốc khả năng đào tạo giáo viên.

Đó là vào thời gian này, ông đã phát triển nhiều kỹ thuật hành nghề của mình như Gassho, quét Byosen, Reiji-ho, Gyoshi ho, Seishin-to-itu và vv. Ông cũng đã phát triển một phương pháp thái độ chính thức hoặc Reiju kai, giúp người khác dễ dàng học Reiki hơn và trở thành giáo viên. Trước đó, phương pháp mà anh sử dụng để truyền lại khả năng Reiki chỉ đơn giản là nắm tay học sinh, nhưng điều này mất nhiều thời gian. Reiju kai đã chuyển khả năng Reiki nhanh hơn nhiều. Ngoài ra, anh ta có nhiều cách khác nhau để thực hiện Reiju Kai, không chỉ một. (Trong thời gian này, anh ta cũng phát triển các biểu tượng Reiki mà anh ta chỉ có ba. Đây là ba biểu tượng mà chúng tôi hiện đang nhận được trong Reiki II, mà ông gọi là Okuden. Anh ta không có biểu tượng Master. Điểm quan trọng này đã được xác nhận bởi Hiroshi Doi Sensei, một thành viên của Gakkai, và trong các cuộc thảo luận với một số chủ tịch của Gakkai và nhiều thành viên Shinpiden. ( Ý tưởng này cũng được Arjava Petter Sensei xác nhận. với các giáo viên Shinpiden từ Gakkai và với chủ tịch của nó.

Những nguồn tin tương tự cũng chỉ ra rằng Usui Sensei cũng đưa ra nhiều thái độ cho mỗi học sinh, không chỉ một hay một bộ. Mục đích của học sinh nhận được sự đồng tình hết lần này đến lần khác là quá trình này liên tục hành động để tinh chỉnh và phát triển khả năng truyền năng lượng Reiki của một người, do đó làm cho năng lượng trở nên linh hoạt hơn và có thể chữa lành một loạt các điều kiện, để chữa lành sâu hơn và trong một thời gian ngắn hơn. Triết lý của Usui Sensei là không có giới hạn về chất lượng và hiệu quả của năng lượng Reiki có sẵn trong vũ trụ và mục đích quan trọng đối với tất cả các sinh viên là liên tục tìm cách cải thiện chất lượng và hiệu quả của năng lượng Reiki có thể truyền được. 

Ông gọi hệ thống chữa bệnh của mình là Shin-Shin Kai-Zen Usui Reiki Ryo-Ho (Phương pháp điều trị Usui Reiki để cải thiện cơ thể và tâm trí)  hoặc dưới dạng đơn giản hóa Usui Reiki Ryoho (Phương pháp chữa bệnh bằng Usui Reiki).

Cấp độ đào tạo đầu tiên của anh được gọi là Shoden (Cấp độ đầu tiên) và được chia thành bốn cấp độ: Loku-Tou, Go-Tou, Yon-Tou và San-Tou. (Lưu ý rằng khi Takata Sensei dạy cấp độ này, mà ở phương Tây chúng ta gọi là Reiki Cấp I, cô ấy đã kết hợp cả bốn cấp độ thành một. Đây rất có thể là lý do tại sao cô ấy đã thực hiện bốn cấp độ cho Cấp độ I.) Cấp độ tiếp theo được gọi là Okuden (Giảng dạy nội tâm) và có hai cấp độ: Okuden-Zen-ki (phần đầu tiên) và Okuden-Koe-ki (phần thứ hai). Bằng cấp tiếp theo được gọi là Shinpiden (Dạy học bí ẩn), đó là thứ mà Reiki phương Tây gọi là cấp độ Master. Cấp độ Shinpiden bao gồm, Shihan-Kaku (giáo viên trợ lý) và Shihan (giáo viên đáng kính). 

Nhu cầu về Reiki trở nên lớn đến mức Usui Sensei đã vượt qua phòng khám của mình, vì vậy vào năm 1925, ông đã xây dựng một nhà máy lớn hơn ở Nakano, Tokyo. Bởi vì điều này, danh tiếng của anh như một người chữa bệnh lan rộng khắp Nhật Bản. Anh bắt đầu đi du lịch để có thể dạy và chữa trị cho nhiều người hơn.Trong những chuyến đi khắp Nhật Bản, ông đã trực tiếp dạy hơn 2.000 sinh viên và khởi xướng hai mươi Shihan,  mỗi người được hiểu về Reiki và chấp thuận dạy và đưa Reiju theo cách mà ông đã làm. 

Chính phủ Nhật Bản đã trao cho ông một giải thưởng Kun San Tođể thực hiện công việc danh dự để giúp đỡ người khác. Trong khi đi du lịch tới Fukuyama để dạy, ông bị đột quỵ và qua đời vào ngày 9 tháng 3 năm 1926.  Ngôi mộ của ông ở Đền Saihoji, ở Suginami, Tokyo, mặc dù một số người cho rằng tro cốt của anh ta được đặt ở nơi khác.

Ông tổ Reiki - Mikao Usui

Ông tổ Reiki – Mikao Usui

Sau khi Usui Sensei qua đời, các học sinh của ông đã dựng lên một hòn đá tưởng niệm bên cạnh bia mộ của mình. Ông J. Ushida, một Shihan do Usui Sensei đào tạo, đã đảm nhận chức chủ tịch của Usui Reiki Ryoho Gakkai và chịu trách nhiệm tạo và dựng đá Usui tưởng niệm và đảm bảo rằng ngôi mộ sẽ được duy trì. Ông Ushida được theo sau bởi ông Ilichi Taketomi, ông Yoshiharu Watanabe, ông Toyoichi Wanami và bà Kimiko Koyama. Người kế vị hiện tại của Usui Sensei là ông Mahayoshi Kondo, người trở thành tổng thống năm 1998.

Trái ngược với những gì chúng ta đã nói ở phương Tây, không có người mang dòng dõi nào, hay Grand Grand Master của tổ chức do Usui Sensei bổn khởi đầu, chỉ có sự kế thừa của các tổng thống được liệt kê ở trên.  Trong số hai mươi giáo viên do Usui Sensei khởi xướng là Toshihiro Eguchi, Jusaburo Guida, Kan’ichi Taketomi, Toyoichi Wanami, Yoshiharu Watanabe, Keizo Ogawa, J. Ushida và Chujiro Hayashi. Trái ngược với một phiên bản của câu chuyện Reiki, ông J. Ushida, không phải Chujiro , là người kế vị của Gakkai cho Usui Sensei. Cũng cần lưu ý rằng bốn chủ tịch đầu tiên của Gakkai đi theo Usui Sensei là Shihan, người được Usui Sensei trực tiếp huấn luyện, và người cuối cùng trong số này là chủ tịch của Gakkai đến năm 1975, do đó đảm bảo rằng Gakkai hiểu biết, thực hành và phương pháp giảng dạy giống như của Usui Sensei.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *