Blog

Lợi ích của Reiki trong đời sống của chúng ta như thế nào?

Lợi ích của Reiki trong cuộc sống sẽ như thế nào?
Chúng ta áp dụng phương pháp Reiki để giải quyết nhiều vấn đề về cơ thể và cảm xúc, trong đó bao gồm mất ngủ, căng thẳng, lo âu, trầm cảm và đau khổ.
Ví dụ như là từ những nghiên cứu cho chúng ta thấy rằng Reiki giúp giảm lo lắng, căng thẳng và đau đớn ở những người vừa trải qua phẫu thuật. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Holistic Nursing Practice trong tháng 3- tháng 4 năm 2017 ở những bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật thay khớp gối, các nhà nghiên cứu đã tách 46 bệnh nhân ra thành 3 nhóm: Một nhóm trị liệu Reiki 3-4 lần trong vòng 30 phút trong khoảng thời gian nằm bệnh viện; nhóm thứ 2 là đang trị liệu placebo (sham) reiki (một phương pháp điều trị y tế không sử dụng thuốc để chữa bệnh mà dựa vào niềm tin của người bệnh) và nhóm thứ 3 không sử dụng Reiki hoặc là sham Reiki. Mỗi nhóm bệnh nhân đều nhận được sự chăm sóc y tế ở mức tiêu chuẩn.
Việc luyện tập Reiki sẽ giúp chúng ta cải thiện được tâm trạng và giấc ngủ. Qua nghiên cứu ở nhóm sinh viên tham gia buổi trị liệu Reiki trong 30 phút cho thấy những chuyển biến tốt đẹp trong việc giảm căng thẳng khiến cho tâm trạng của họ tốt hơn và dễ đi vào giấc ngủ hơn (đặc biệt là những bạn lo âu và mất ngủ nặng) so với nhóm có kiểm soát.
Đồng thời một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng Reiki và các phương pháp trị liệu năng lượng khác có thể giúp các bệnh nhân ung thư giảm cơn đau và lo lắng hiệu quả.
Để nói lên lợi ích chính của Reiki (hoặc nhiều lợi ích khác) là giảm căng thẳng thì Miles giải thích “ Cơ thể của chúng ta không thể tự chữa lành trong khi lúc nào chúng ta cũng bị căng thẳng”Reiki giúp cơ thể chúng ta thoát khỏi những căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày, giúp giảm đau đầu và từ từ tâm trạng sẽ được cải thiện hơn. Khi ở trạng thái thư giãn thì cơ thể sẽ tự chữa lành bất cứ những độc hại nào mà các tác động xung quanh mang đến như là stress, tâm lý bị tổn thương và bệnh tật. Maute nói rằng “ Để giúp chúng ta được thư giãn thoải mái, Reiki có thể làm tăng và nhanh chóng quá trình tự phục hồi bởi vì cơ thể có thể tự dừng căng thẳng và từ đó chỉ tập trung vào việc chữa lành mọi thứ bên trong”
Ví dụ từ những nghiên cứu trong quá khứ đã cho thấy những trị liệu Reiki đơn độc có thể giúp hệ thần kinh thực vật, phần nguyên thủy của hệ thống thần kinh mà chúng ta không kiểm soát hoàn toàn (nó chịu trách nhiệm về mọi thứ như là nhịp tim và hơi thở) chuyển từ trạng thái giao cảm sang chi phối, phản ứng chống fight-or-flight (trả – chạy), Miles giải thích 
Theo Harvard Health, bộ não của chúng ta liên tục xử lý thông tin trong một vùng gọi là vùng dưới đồi, sau đó gửi thông tin qua hệ thần kinh thực vật đến những phần còn lại của cơ thể để kích thích hoặc thư giãn các chức năng khác nhau như nhịp tim, huyết áp, hô hấp và tiêu hóa
Khi chúng ta gặp phải các yếu tố gây căng thẳng như mất ngủ, cãi nhau với người khác hoặc thậm chí là tập thể dục thì hệ thần kinh giao cảm sẽ phản ứng, giải phóng các hormone như epinephrine và trong số các hormon đó sẽ làm tăng nhịp tim, huyết áp (phản ứng chạy – bỏ chạy giúp cơ thể chúng ta sẵn sàng đối phó những nguy hiểm tiềm tàng), theo Britannica. Nhưng khi cơ thể chúng ta thường xuyên bị căng thẳng (hoặc trải qua những biến cố nghiêm trọng trước đó như tổn thương tâm lý và hậu quả là PTSD: rối loạn căng thẳng sau chấn thương), phản ứng này có thể chuyển sang trạng thái quá tải dẫn đến các nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.
Miles nói “ Trạng thái đối giao cảm – chi phối là trạng thái mà chúng ta được sống trong đó” và Reiki giúp hỗ trợ hệ thần kinh thực vật hướng tới trạng thái an toàn, nghỉ ngơi, phục hồi và dễ chịu.
Ở nghiên cứu trước đây, 21 chuyên gia y tế chăm sóc người bệnh bị kiệt sức (tình trạng sức khỏe liên quan đến công việc khi tinh thần luôn mệt mỏi, thờ ơ cảm xúc và thành tích cá nhân sa sút) được nhận buổi trị liệu Reiki trong vòng 30 phút với nhà trị liệu tài giỏi song song đó là trị liệu 30 phút placebo với những người trị liệu thiếu kinh nghiệm nhưng lại bắt chước cách trị liệu Reiki. Hai lần trị liệu cách nhau một tuần; những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên theo thứ tự điều trị của họ và họ không được cho biết phương pháp trị liệu nào trong buổi chữa lành.
Các nhà nghiên cứu đã tiên đoán sẽ có sự thay đổi nhịp tim hoặc thời gian đập của tim để đánh giá hệ thống thần kinh phản ứng như thế nào về phương pháp này.
Có ít tỉ lệ thấp cho thấy nhịp tim ít bị thay đổi báo hiệu rằng phần giao cảm hoặc fight -or- flight của hệ thần kinh có thể làm việc liên tục và chịu được mức độ căng thẳng cao.Trong khi đó có ít tỉ lệ cao diễn tả sự biến đổi lớn hơn giữa nhịp tim và thành phần phó giao cảm hoặc là rest-digest của hệ thống thần kinh đã hoạt động tốt hơn
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhịp tim thay đổi lớn hơn sau những buổi chữa lành Reiki, điều này cho thấy (sử dụng phép đo số lượng các chức năng của cơ thể) rằng Reiki đã giúp hệ thần kinh giảm căng thẳng và thoải mái
Hãy nhớ rằng Reiki là hình thức trị liệu kết hợp, theo NCCIH, Reiki hoạt động song song với Tây y chứ không phải thay thế thuộc về phần các kỹ thuật y tế và trị liệu khác. Miles nói “ Vì Reiki rất cân bằng toàn bộ hệ thống nên có thể mang lại nhiều lợi ích trong mọi tình huống nhưng nó không được sử dụng thay thế các phương pháp điều trị khác mà các chuyên gia y tế chỉ định hoặc là làm trái với lời khuyên của chuyên gia”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *